Tài Liệu‎ > ‎

Trồng và chăm sóc cây

Cách trồng bí

đăng 01:10, 17 thg 4, 2015 bởi Thao Moc


Tên khoa học: Cucurbitaceae
Tất cả giống bí đều dễ trồng chỉ cần đủ không gian và ánh sáng.Mỗi cây cần 10-20 feet vuông .

Bí đỏ thích nghi rộng với điều kiện vùng nhiệt đới, bí có thể trồng ở đồng bằng cho đến cao nguyên có cao độ 1.500 m. Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng và phát triển từ 18 - 27oC. Cây sinh trưởng tốt trong điều kiện cường độ chiếu sáng mạnh, có khả năng chịu hạn khá nhưng nếu khô hạn quá dễ bị rụng hoa và trái non.

Bí là loại cây nhiều dây leo nên có thể đặt ở rìa của khu vườn.

Hạt giống
: Nếu bảo quản tốt hạt giống có tỷ lệ nảy mầm 80% , lưu trữ 2 năm . Gieo mầm tốt nhất ở nhiệt độ 25-35 C.
Thời gian: Trồng trực tiếp hoặc ghép vào cuối tháng hoặc đầu tháng Sáu, khi đất ấm áp.
Gieo hạt:

Gieo 3-5 hạt mỗi líp , ~ 2cm (1 ") sâu. .
Khoảng cách : Hàng 1-2.4m (3-4 ') mỗi cây cách nhau 45-60cm (18-24 ") .

Thổ nhưỡng : Cây không kén đất nhưng đòi hỏi phải thoát nước tốt, vì cây chịu úng kém nhưng chịu khô hạn tốt. ẩm độ cao không thích hợp cho cây phát triển vì dễ phát sinh bệnh trên lá.Cây bí cần nhiều dinh dưỡng Sử dụng một cốc phân bón hữu cơ cho từng cây mỗi ngày . Tưới nước vừa đủ độ ẩm, mục tiêu phạm vi pH 6,0-6,5.

Tưới nước: Cung cấp đầy đủ nước trong mùa khô, nhất là giai đoạn ra hoa. Thoát nước tốt trong mùa mưa không để rễ cây bị úng.

Chăm sóc cây:
Khi bí dài 1m, lấy đất đắp đoạn thân giúp cây phát triển rễ phụ tăng khả năng hút chất dinh dưỡng, cây sinh trưởng tôt hơn. Bí có khả năng đâm nhánh mạnh nên ra rất nhiều nhánh. Mỗi cây chỉ nên chừa 2 - 4 nhánh tốt nhất hoặc dây chánh và 1 - 2 dây nhánh, tiả hết các nhánh khác làm rau ăn để cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái
Hoa đực ra hoa trước sau đó tới hoa cái .Bí đòi hỏi sự thụ phấn của ong chủ yếu. Cần loại bỏ những quả bị hư hỏng đầu mùa để cây được thụ phấn tốt. Bạn có thể khuyến khích các con ong để khu vườn của bạn bằng cách trồng Lúa mạch và hoặc Phacelia.


Để trái: Hoa đực ở bí đỏ rất nhiều gấp hơn 20 lần hoa cái, hoa đực có sớm hơn hoa cái vài ba ngày. Khoảng 35 ngày sau khi trồng hoa cái bắt đầu nở. Hoa nở vào buổi sáng sớm, thường thì hoa đực và hoa cái trên một cây nở hoa không cùng lúc mà hạt phấn chỉ thụ tinh trong vài giờ, vì vậy thụ phấn nhân tạo rất cần thiết để đảm bảo năng suất. Ngắt hoa đực, bỏ hết đài và cánh hoa, quét nhị đực lên nướm vòi nhụy. Không nên phun thuốc trừ sâu xông hơi mạnh trong thời gian chấm nụ. Mỗi cây thường để 1 - 3 trái tùy theo khoảng cách trồng và độ phì của đất.
Sâu bệnh:
Phòng trừ sâu bệnh: tương tự như trên dưa hấu, khổ qua.


Để giống:

Cần chọn trái đều đặn, nằm trên dây chính, thật già, vỏ cứng chắc, thu hoạch khi dây đã tàn, cất giữ trong nhà ít nhất 1 tháng mới bổ ra lấy hạt. Hạt được rửa sạch, phơi khô để vào chai kín cất giữ.

1-1 of 1